Sau khi nhìn cách bố trí bếp của người Nhật, tôi nhận ra mình đã làm sai hoàn toàn, chẳng trách hiệu quả nấu nướng thấp

Sau khi nhìn cách bố trí bếp của người Nhật, tôi nhận ra mình đã làm sai hoàn toàn, chẳng trách hiệu quả nấu nướng thấp

Sự thật thì ai cũng biết, nếu bố trí lưu thông trong bếp không hợp lý sẽ khiến mọi người phải vội vã qua lại khi nấu nướng, điều này sẽ làm giảm hiệu quả.

Nhưng tại sao lại có quá nhiều căn bếp có cách bài trí không hợp lý? Nhìn bề ngoài, nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố thực tế.

Sau khi nhìn cách bố trí bếp hợp lý, tôi nhận ra mình đã làm sai hoàn toàn, chẳng trách hiệu quả nấu nướng thấp - Ảnh 1.

Ví dụ, việc thay đổi bố cục ban đầu sẽ gặp rắc rối, chẳng hạn bạn muốn tạo các bảng cao thấp, chẳng hạn bạn muốn sử dụng không gian cao hơn, v.v…

Trên thực tế, mọi người vẫn chưa quan tâm đúng mức đến việc bố trí nhà bếp. Vì vậy, hãy đảm bảo ưu tiên thiết kế bố trí phòng bếp ở đầu danh sách.

Ba hoạt động cốt lõi trong bếp là rửa → sơ chế → nấu, vì vậy bố trí bếp hợp lý cũng nên sắp xếp khu rửa rau, khu sơ chế rau và khu nấu nướng theo thứ tự này.

Khu rửa rau

Kích thước khu vực rửa rau theo kích thước bồn rửa tối thiểu phải là 55 cm, để thuận tiện khi sử dụng phải bố trí bồn rửa khoảng 70 cm, cách nhau 80 cm.

Khu chuẩn bị thức ăn

Kích thước giới hạn là 60cm nhưng muốn sử dụng thoải mái thì phải bố trí ít nhất 80cm, trong phạm vi 1,2 mét, càng lớn càng tốt.

Sau khi nhìn cách bố trí bếp hợp lý, tôi nhận ra mình đã làm sai hoàn toàn, chẳng trách hiệu quả nấu nướng thấp - Ảnh 2.

Khu xào

Tùy thuộc vào kích thước của bếp, 80cm thường là đủ.

Trong mọi trường hợp, khi thiết kế bố trí bếp phải ưu tiên đảm bảo kích thước các đường lưu thông lõi nêu trên.

Nếu bếp nhà bạn vẫn còn chỗ trống, hãy thêm những thiết kế sau đây để giúp căn bếp trở nên tiện dụng hơn.

Khu vực thoát nước

Bát đĩa, đũa mới rửa không được đặt trực tiếp vào tủ mà phải để ráo nước.

Vì vậy, nếu vẫn còn chỗ trống bên cạnh bồn rửa, chúng ta có thể dành sẵn một khu vực thoát nước để đặt giỏ thoát nước.

Chiều rộng của giỏ thoát nước ít nhất là 20 cm+, do đó, thông thường nên chừa lại diện tích thoát nước ít nhất 30 cm.

Sau khi nhìn cách bố trí bếp hợp lý, tôi nhận ra mình đã làm sai hoàn toàn, chẳng trách hiệu quả nấu nướng thấp - Ảnh 3.

Tuy gọi là khu vực thoát nước nhưng nếu bạn không ngại đặt bát và đũa bên ngoài thì khu vực thoát nước này thực chất có thể là nơi cất giữ bát đũa thường dùng, nhược điểm là sẽ khiến nhà bếp trở nên bừa bộn hơn, nhưng ưu điểm là đủ tiện lợi và bạn không cần phải cố tình thu thập chúng mỗi bữa, mỗi lần một bát.

Lời khuyên:

Nếu thực sự không còn chỗ để dành khu vực thoát nước, bạn sẽ có hai lựa chọn:

– Giá đa năng

Sau khi nhìn cách bố trí bếp hợp lý, tôi nhận ra mình đã làm sai hoàn toàn, chẳng trách hiệu quả nấu nướng thấp - Ảnh 4.

Khi không sử dụng, hãy cuộn lại để tiết kiệm diện tích, khi cần, bạn có thể mở ra để lộ ra một giá thoát nước có thể dùng để đựng bát đĩa.

Sau khi nhìn cách bố trí bếp hợp lý, tôi nhận ra mình đã làm sai hoàn toàn, chẳng trách hiệu quả nấu nướng thấp - Ảnh 5.

Nó cũng có thể được sử dụng để rửa rau, trái cây và giẻ khô.

– Giá thoát nước dọc

Đặt nó phía trên vòi và sử dụng không gian thẳng đứng làm nơi thoát nước, ưu điểm là tiết kiệm không gian và có sức chứa lớn, nhược điểm là sẽ lộn xộn hơn giá thoát nước thông thường.

Sau khi nhìn cách bố trí bếp hợp lý, tôi nhận ra mình đã làm sai hoàn toàn, chẳng trách hiệu quả nấu nướng thấp - Ảnh 6.

Cuối cùng hãy xem xét khu vực tủ lạnh, khu vực thiết bị và khu vực lưu trữ bổ sung.

Khu vực tủ lạnh

Bạn có thể để tủ lạnh phía trước hoặc bên cạnh khu vực chế biến để tạo thành một đường chuyển động lấy → rửa → sơ chế→ nấu. Bạn cần xác định trước kích thước của tủ lạnh rồi thiết kế bố cục nó.

Về tủ lạnh, quan điểm của tôi là: dù đặt tủ lạnh bên ngoài cũng đừng hy sinh kích thước của các đồ khác. Bởi vì mục đích sử dụng tủ lạnh không bao giờ chỉ giới hạn ở nhà bếp. Ở nhà mới, sau khi lấy tủ lạnh ra khỏi bếp và lắp vào phòng ăn thì gia đình tôi thấy thiết thực hơn.

Sau khi nhìn cách bố trí bếp hợp lý, tôi nhận ra mình đã làm sai hoàn toàn, chẳng trách hiệu quả nấu nướng thấp - Ảnh 7.

Khi đi mua sắm về, bạn có thể sắp xếp những món đồ trên bàn ăn, những món nên để trong tủ lạnh và những món nên để ở không gian khác.

Phòng ăn và bàn ăn đóng vai trò là trung tâm phân phối các vật dụng trong cả ngôi nhà, rõ ràng là thuận tiện hơn một căn bếp đông đúc.

Mỗi lần nấu ăn, bạn có thể trực tiếp nghĩ ra món gì để nấu, sau đó đi ngang qua phòng ăn và mang những nguyên liệu cần lấy từ tủ lạnh vào bếp cùng một lúc, cũng rất tiện lợi.

Tủ lạnh còn lưu trữ kem, đồ ăn nhẹ, sữa chua,… thuận tiện hơn cho sinh hoạt hàng ngày.

Khu thiết bị gia dụng

Nếu có đủ không gian trên mặt bàn bếp, bạn có thể đặt trên đó để dễ sử dụng nhất.

Sau khi nhìn cách bố trí bếp hợp lý, tôi nhận ra mình đã làm sai hoàn toàn, chẳng trách hiệu quả nấu nướng thấp - Ảnh 8.

Nếu không đủ không gian, hãy sử dụng không gian thẳng đứng để xây dựng một “giá thiết bị”.

Để đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc kệ để sắp xếp tất cả các đồ dùng trong nhà.

Sau khi nhìn cách bố trí bếp hợp lý, tôi nhận ra mình đã làm sai hoàn toàn, chẳng trách hiệu quả nấu nướng thấp - Ảnh 9.

Nếu phức tạp hơn, chỉ cần làm một chiếc tủ bếp cao.

Chiều cao 0-1,4 mét có thể dùng để đựng đồ gia dụng, vị trí đắc địa nhất ở giữa dành cho những đồ gia dụng thông dụng nhất, càng xa về hai bên thì bố trí những đồ gia dụng ít dùng hơn.

Sau khi nhìn cách bố trí bếp hợp lý, tôi nhận ra mình đã làm sai hoàn toàn, chẳng trách hiệu quả nấu nướng thấp - Ảnh 10.

Bạn cũng có thể sắp xếp những dụng cụ nhà bếp này trên tủ bên ngoài bếp.

Khu vực bếp phương Tây phổ biến hiện nay là di chuyển các thiết bị nhà bếp ra ngoài bếp, ngược lại ở một mức độ nhất định, việc chuẩn bị đồ ăn bổ sung và chăm sóc bé sẽ thuận tiện hơn, đồng thời giảm bớt nỗi cô đơn của những bà nội trợ làm việc một mình trong nhà.

Nếu bạn cho rằng nó ảnh hưởng đến hình thức và không đẹp mắt thì bạn cũng có thể thêm một cánh cửa cho nó.

Cuối cùng nếu có thể bạn hãy thêm một phòng lưu trữ

Nếu nhà bếp thực sự lớn, bạn có thể cân nhắc làm kho chứa đồ. Nó không chỉ có thể làm cho các không gian khác trong nhà trở nên ngăn nắp hơn mà còn dễ dàng tiếp cận, còn có dung lượng lưu trữ lớn nên bạn thực sự có thể có để đồ ăn tại nhà mà không cần lo lắng.

Sau khi nhìn cách bố trí bếp hợp lý, tôi nhận ra mình đã làm sai hoàn toàn, chẳng trách hiệu quả nấu nướng thấp - Ảnh 12.

if (pageSettings.allowAds) {
admicroAD.unit.push(function() {
admicroAD.show(‘admzonek1broje0’)
});
}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *