Sắm Tết: Cách chọn bình cắm hoa phù hợp

Với tùy loại hoa và vị trí đặt bình, bạn nên lựa chọn hình dáng bình hoa phù hợp như bình nụ, bình tròn hay bình vuông.

Theo thợ cắm hoa Trang Linh, chọn bình hoa đúng sẽ giúp hoa đạt đến vẻ đẹp tối đa và giúp người cắm dễ dàng hơn trong việc thực hiện.

Trước khi lựa chọn bình hoa, bạn cần cân nhắc vị trí đặt bình hoa. Hoa sẽ được đặt ở vị trí có thể nhìn được từ mọi phía hay chỉ nhìn mặt trước của bình? Nếu đặt trên bàn trà, thông thường, bình hoa sẽ được nhìn từ trên xuống. Nếu bình hoa đặt ở bàn ăn, cần cân đối cắm bình hoa thấp để không ảnh hưởng tới hoạt động ăn uống.

Tiếp theo, hãy quan tâm đến phong cách. Bình hoa cũng giống các món đồ trang trí khác trong nhà. Do vậy, chúng ta cần lựa chọn bình hoa có phong cách phù hợp với không gian tổng thể.

Theo nguyên tắc chung, hoa hoặc bình nên chiếm ưu thế theo tỷ lệ 1,5:1. Để cắm hoa cao, hoa phải cao gấp 1,5 lần chiều cao của bình. Ngoài ra, đối với một bình hoa thấp, chiều cao bình nên gấp 1,5 lần chiều cao của hoa.

Bình nụ

Bình dáng nụ phù hợp với những loại hoa đơn lẻ. Có nhiều hình dáng cho bình hoa nụ như dạng chai sữa nhỏ, lọ thủy tinh, bình tròn hay các loại bình có hình dáng phức tạp.

Với bình nụ, chỉ nên cắm một thân cây hoặc tối đa là 2-3 cành. Không nên cắm quá nhiều hoa trong bình nụ vì sẽ tạo cảm giác không cân xứng. 

Bình tròn dạng bể cá

Bình hoa hình tròn dạng bể cá mang lại tổng thể khá cổ điển. Loại bình này phù hợp với những loại hoa to bản như cẩm tú cầu , mẫu đơn và hoa hồng.

Thông thường, cách cắm lỏng lẻo khá phù hợp với dạng bình này. Bạn có thể cắm tự do với số lượng hoa ít. Hãy cắt bớt cuống hoa sao cho phần đầu hoa nằm ở phía trên hoặc tựa vào mép trên của bình để tạo cảm giác đầy đặn.

Bình có hình dáng chai lọ

Dạng bình chai lọ khá phổ biến và có tổng thể bắt mắt. Dạng bình này gồm nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, cho phép người cắm hoa tạo kiểu và sắp xếp linh hoạt.

Nếu theo phong cách hiện đại, bạn có thể lựa chọn bình thủy tinh. Còn nếu ngôi nhà có phong cách cổ điển, bạn hãy cân nhắc chọn bình gốm.

Bình hình khối

Những chiếc bình hình vuông hoặc hình khối phức tạp là dạng bình phù hợp để cắm thân ngắn. Những chiếc bình này thường dùng để cắm hoa dày đặc, đặc biệt là những bông hoa có phần bông lớn so với thân như hoa hồng mini, hoa hải quỳ hoặc hoa mẫu đơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *