Nữ bác sĩ về quê xây biệt thự tiết kiệm năng lượng, cả năm không tốn điện

Nữ bác sĩ xây biệt thự tiết kiệm năng lượng, cả năm không tốn điện - Ảnh 3.

Nữ bác sĩ về quê xây biệt thự tiết kiệm năng lượng, cả năm không tốn điện

Căn biệt thự này không chỉ có vẻ ngoài độc đáo mà còn là nơi ở tiết kiệm năng lượng, vô cùng độc đáo.

Tại một ngôi làng nhỏ ở Weinan, Thiểm Tây (Trung Quốc), một căn biệt thự độc đáo đã thu hút đông đảo người ghé thăm và tham khảo cách thiết kế nhà ở. Ngoài ưu điểm nổi bật về phong cách kiến trúc, căn biệt thự này còn gây bất ngờ bởi có thể tiết kiệm năng lượng. Theo chia sẻ từ chủ nhân của căn biệt thự – nữ bác sĩ 35 tuổi, tên Wang Yiqiong đã hiện thực hóa nơi này với ước mơ hầu như không phải trả tiền điện quanh năm. Đồng thời, cách này cũng có thể giúp bảo vệ môi trường.

Wang Yiqiong tiết lộ, chi phí xây dựng của căn biệt thự này khoảng 400.000 USD (tương đương khoảng hơn 10 tỷ đồng).

Hãy cùng xem thiết kế đặc biệt của căn biệt thự này ngay bây giờ nhé!

1. Cải tạo từ những ngôi nhà cũ bỏ hoang

Wang Yiqiong lớn lên tại một ngôi làng nhỏ ở Weinan, Thiểm Tây (Trung Quốc). Khi cô mới 6 tuổi, bố mẹ cô đã đưa cô đến trung tâm thành phố để Wang Yiqiong được học hành tốt hơn. Chỉ có bà ngoại sống ở ngôi nhà cũ sau khi đi học, Wang Yiqiong hiếm khi trở về quê hương và dành phần lớn thời gian cho việc học.

Với thành tích xuất sắc, sau kỳ thi tuyển sinh đại học, cô thi vào Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An, sau đó hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo tiến sĩ. Dẫu dành toàn bộ thời gian cho việc học nhưng ngay từ khi còn trẻ, cô đã có ước mơ xây một ngôi nhà đẹp ở quê hương.

Trước khi lấy bằng tiến sĩ, cô đã nghĩ đến việc cải tạo lại ngôi nhà ở quê nhà. Năm 2020, cô được biết trong trường có một đề tài nghiên cứu về “Chuyển đổi xanh của cư dân nông thôn”. Khi đó, trong đầu cô chợt lóe lên một ý tưởng, cô nghĩ ngay đến ngôi nhà ở quê hương mình. Ngôi nhà này đã bị bỏ hoang gần 16 năm kể từ khi bà cô qua đời.

Hơn nữa, khi bố cô nghỉ hưu, ông cũng muốn quay trở về quê hương để sinh sống và tận hưởng tuổi già. Vì vậy, Wang Yiqiong luôn có ý tưởng cải tạo quê hương và đây tình cờ là một cơ hội.

Cô đã cung cấp các điều kiện, thông tin về căn nhà ở quê cho người thầy dạy kiến trúc của mình, và ngay sau đó, Wang Yiqiong đã nhận được sự hỗ trợ của thầy cùng các bạn trong lớp. Thực ra, cô đã muốn sửa sang lại ngôi nhà ở quê nhà từ lâu, nhưng bố cô luôn cho rằng, sẽ rất khó khăn để cô có thể làm được điều đó. Tuy nhiên, sau khi nhận được sự giúp đỡ từ người thầy dạy bộ môn kiến trúc cho mình, bố cô đã bày tỏ sự đồng tình và nói rằng sẽ cùng sửa sang lại ngôi nhà ở quê.

Sau khi được sự cho phép, Wang Yiqiong và các bạn cùng lớp đã vội vã trở về quê hương của cô ở nông thôn để đánh giá và phân tích tổng thể, từ đó đưa ra các phương án xây dựng kế hoạch cải tạo tiếp theo.

Sau khi đi khảo sát, họ phát hiện ngôi nhà cũ này vô cùng tối tăm và ẩm ướt do ánh sáng kém. Để tạo ra sự thoải mái của căn phòng, họ bắt đầu lên kế hoạch cải tạo. Trong số đó, điều quan trọng nhất là đặc biệt chú ý đến các yếu tố bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng trong quá trình thiết kế.

Sau khoảng một tuần, nhóm của Wang Yiqiong đã lên kế hoạch cải tạo chi tiết dựa trên tình trạng của ngôi nhà cũ. Kế hoạch cải tạo này chủ yếu dựa trên đổi mới công nghệ, bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng, bao gồm việc sử dụng một số vật liệu tiết kiệm năng lượng hiện đại như tấm pin mặt trời cùng nhiều thiết bị thông minh khác.

Tuy nhiên, mọi chuyện không hề suôn sẻ như họ tưởng tượng. Khi họ đưa bản thiết kế chi tiết cho đội thi công xem xét thì 1 triệu NDT là không đủ để thực hiện. Chi phí thực tế vượt xa ngân sách cho phép, vậy là 1 lần nữa họ phải thay đổi kế hoạch thiết kế, điều này đã tốn khá nhiều thời gian của cả nhóm.

Khi ngôi nhà chính thức bắt đầu được nâng cấp và cải tạo, Wang Yiqiong theo sát từng bước. Thậm chí, dù lúc đó đang mang thai nhưng cô vẫn ra chợ mua vật liệu. Để đẩy nhanh tiến độ cải tạo ngôi nhà cũ, các thành viên trong gia đình Wang Yiqiong cũng tham gia và làm những gì có thể. 

Nữ bác sĩ xây biệt thự tiết kiệm năng lượng, cả năm không tốn điện - Ảnh 3.

Bất kể cô gặp phải vấn đề gì trong khoảng thời gian này, cô chưa bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ. Thay vào đó, cô tiếp tục tối ưu hóa, giải quyết và điều chỉnh kế hoạch. Để tiết kiệm chi phí, họ không chọn trát bên ngoài ngôi nhà mà xây trực tiếp bằng gạch. Chi phí tuy giảm nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó đã làm giảm tính thẩm mỹ của ngôi nhà rất nhiều.

Sau khi thảo luận với nhóm, Wang Yiqiong quyết định bổ sung thêm một chút thiết kế. Họ đã nghĩ ra một phương pháp rất thông minh, đó là kết hợp kính vào bức tường vốn đơn điệu. Điều này làm cho ngôi nhà trông rất được thiết kế và vấn đề ánh sáng cũng được giải quyết.

Một năm trôi qua, căn nhà cũng đã hoàn thành.

2. Thiết kế nhà “năng lượng xanh”

Khoảng sân đổ nát trước đây đã được biến thành một căn biệt thự độc đáo với phong cách kiến trúc hiện đại thời thượng.

Giống như trước đây, ngôi nhà này vẫn gồm có sân trước, cổng nhà, nhà chính và các phần khác. Tổng diện tích gần 1.000m2, diện tích xây dựng là 270m2.

Nhìn ngôi nhà mới toanh trước mặt, Wang Yiqiong và nhóm của cô mỉm cười hài lòng. Ngay sau đó, cô tặng căn nhà cho bố của mình như một món quà.

So với hình dáng bên ngoài của ngôi nhà, thiết kế nội thất tập trung vào việc tiết kiệm năng lượng thậm chí còn ấn tượng hơn. Để giải quyết vấn đề chiếu sáng của ngôi nhà cũ, Wang Yiqiong đã bổ sung thêm hai lớp cho mái nguyên bản và sử dụng mái Guanzhong truyền thống.

Về mặt tiện nghi trong nhà, một khoang cách nhiệt hình chữ C được thiết kế khéo léo. Đồng thời, nhóm KTS còn sử dụng vật liệu thay đổi pha vào bức tường bên trong để tăng hiệu quả làm mát cho căn nhà. Khi nhiệt độ thay đổi, nó sẽ hấp thụ hoặc giải phóng năng lượng nhiệt, có thể thay thế cho máy điều hòa không khí và cũng có thể tiết kiệm năng lượng điện.

Không chỉ vậy, để có một môi trường sống thoải mái, Wang Yiqiong còn bổ sung thêm hệ thống trao đổi địa nhiệt, nhằm đảm bảo sự thoải mái về nhiệt độ trong nhà.

Đáng ngạc nhiên nhất là việc đặt 18 tấm pin mặt trời trên mái nhà nếu thời tiết tốt và đủ ánh nắng có thể tạo ra 18 kWh điện. Điều này có nghĩa là nhà của Wang Yiqiong có thể sử dụng điện và gần như không phải trả tiền điện trong suốt cả năm.

Đối với nước, căn nhà cũng được trang bị thiết bị xử lý nước thải, giúp tái chế nước thải sinh hoạt về mọi mặt. Chính thiết kế này đã thể hiện ý tưởng trong kiến trúc nhà ở về bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Vào năm 2023, những nỗ lực của Wang Yiqiong và nhóm KTS của mình đã được đền đáp. Họ đã giành được “Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế A+”, đây cũng là sự ghi nhận công sức của họ trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc.

Sống trong một ngôi nhà như vậy không chỉ tiện nghi mà còn thân thiện với môi trường. Nhiều người đổ xô đi xem thiết kế thông minh của ngôi nhà này. Đối với bản thân Wang Yiqiong, cô hy vọng sẽ giúp nhiều người hơn nhận thức được việc tiết kiệm năng lượng và công trình xanh, để tiếp tục thúc đẩy phát triển xây dựng nông thôn xanh.

if (pageSettings.allowAds) {
admicroAD.unit.push(function() {
admicroAD.show(‘admzonek1broje0’)
});
}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *