Ngôi nhà được bao quanh bởi 3 khu vườn xanh mát, nắng nóng đến mấy cũng không cần bật điều hòa

Ngôi nhà được bao quanh bởi 3 khu vườn xanh mát, nắng nóng đến mấy cũng không cần bật điều hòa

Ngôi nhà ẩn mình khiêm tốn bên trong, mỗi không gian đều được kết nối với khoảng sân xanh.

Đó là ngôi nhà do chính cha con người Singapore xây dựng. Căn nhà được mua vào năm 1991 và liên tục được sửa đổi, cải tạo theo nhu cầu của gia đình trong hơn 30 năm sử dụng. Ban đầu, căn nhà rộng 230m2, sau đó mở rộng lên diện tích 360m2.

“Chúng tôi tận hưởng mọi ngóc ngách của ngôi nhà”, anh Marcus (sinh năm 1995, hiện là kiến trúc sư, cũng là con trai gia chủ) cho hay.

Cha của Marcus – ông Mohan cũng là kiến trúc sư. Bằng kinh nghiệm và sở thích của 2 cha con, ngôi nhà trở thành nơi thử nghiệm kiến trúc nhiệt đới độc lạ. 

Ngắm ngôi nhà được bao quanh bởi 3 khu vườn xanh mát, quanh năm không cần bật điều hòa - Ảnh 1.

Nhiệt độ trung bình năm của Singapore là khoảng từ 25 – 35 độ C. Với kiểu kiến trúc xanh này, căn nhà không cần bật điều hòa cũng mát quanh năm.

“Chúng tôi muốn không gian sống trở thành một phần của thiên nhiên”, Marcus nói thêm.

Ngắm ngôi nhà được bao quanh bởi 3 khu vườn xanh mát, quanh năm không cần bật điều hòa - Ảnh 2.

Gia đình Marcus hạnh phúc trong ngôi nhà xanh mướt.

01.

Ngôi nhà nằm ở bờ biển phía đông Singapore. Tọa lạc trong khu biệt thự nhưng căn nhà khác biệt hoàn toàn với xung quanh. Bởi tận dụng tối đa diện tích đất trồng cây nên trông có vẻ nhỏ hơn rất nhiều. Nhờ thiết kế ẩn mình giữa những hàng cây xanh tươi nên khi đi ngang qua ngôi nhà hai tầng này, chỉ có mái hiên lộ ra lờ mờ.

“Khi tôi và vợ mới cưới và mua căn nhà, chúng tôi chỉ thiết kế nó thành một ngôi nhà theo chức năng. Nhưng sau này, nhận ra tất cả các thành viên trong nhà có chung niềm yêu thích với cây cối và không gian ngoài trời nên mỗi lần mở rộng hoặc cải tạo, chúng tôi đều thiết kế thêm những khoảng xanh”, Marcus cho hay.

Ngôi nhà ẩn mình trong hàng cây xanh tươi.

Ngôi nhà được chia thành 3 khu vườn: Sân trước, sân trong và sân sau. Trong đó, khoảng sân trước là nơi để các thành viên trong gia đình dùng bữa sáng và trò chuyện. 

“Nhà chúng tôi nằm trên một khu đất khá dài và hẹp, phần giữa của tòa nhà thường tối và không được thông thoáng nên chúng tôi làm một giếng trời mở, giúp thông gió và mang lại ánh sáng tự nhiên”, Marcus nói.

Mohan và con trai út Marcus đều thích Geoffrey Bawa – bậc thầy của kiến trúc hiện đại nhiệt đới. Các công trình của ông nổi bật bởi không gian rộng mở, khoảng sân rộng, gió tự nhiên thổi qua, v.v., rất thích hợp cho khí hậu nhiệt đới. Con trai cũng đã đến Sri Lanka để xem các tác phẩm của Bawa và có được rất nhiều cảm hứng.

Các chức năng chính tập trung ở tầng một, còn tầng hai có phòng ngủ, phòng tắm và phòng làm việc. Nó nằm phía trên khu vườn và được bao quanh bởi những tán lá tươi tốt, tạo cảm giác như đang ở trong một ngôi nhà trên cây.

Gần đây, Marcus và bố đã chuyển phòng làm việc ở tầng 1 thành xưởng trang sức dành cho mẹ anh. Họ cố tình phá bỏ bức tường phía sau nhà để xưởng hướng ra khoảng sân xanh phía sau nhà. 

Ngắm ngôi nhà được bao quanh bởi 3 khu vườn xanh mát, quanh năm không cần bật điều hòa - Ảnh 4.

Cả gia đình thường cùng nhau ngồi ăn sáng tại đây.

“Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi thích làm đồ gốm và bạn vẫn có thể thấy nhiều tác phẩm của bà trong nhà. Bà đã nghỉ hưu vào năm ngoái và sở thích của bà chuyển sang thiết kế đồ trang sức. Vì cần không gian để thực hiện công đoạn hàn xì, chế tác tạo thành phẩm nên nơi đây sẽ phải áp dụng thiết kế mở”, Marcus chia sẻ.

Làm vườn là một phần cuộc sống của 2 cha con. Họ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi được làm vườn. Mặt sau của ngôi nhà hướng về phía đông, nơi mặt trời dễ chịu hơn cho cây trồng. Marcus có vườn ươm riêng ở đây, chăm sóc cây trước khi cấy sang các khu vực khác trong nhà.

“Khi bạn căng thẳng, hãy chăm sóc cây cối, cảm nhận làn gió thổi và lắng nghe tiếng chuông gió. Cảm giác vô cùng thư giãn”, Marcus nhấn mạnh.

Khí hậu nhiệt đới ảnh hưởng đến thiết kế và trong ngôi nhà này, tất cả các không gian mở hoàn toàn để luồng không khí lưu thông liên tục khắp ngôi nhà suốt cả ngày. 

Ngắm ngôi nhà được bao quanh bởi 3 khu vườn xanh mát, quanh năm không cần bật điều hòa - Ảnh 5.

Trong khu vườn còn có 1 cây đa lớn.

Vừa bước vào cửa sẽ thấy cầu thang xoắn ốc bằng gỗ dẫn lên tầng 2 rất trong suốt, gió có thể thổi từ vị trí đỗ xe ở cửa đến khu vực quầy bar phía sau cầu thang.

Phòng video có cửa kính hai bên, tạo cảm giác không gian mở hoàn toàn, để cây xanh tràn vào. “Tôi rất thích khung cảnh thoáng đãng của phòng video. Tôi có thể nhìn thấy mẹ tôi đang cắm hoa ở quầy bar ở giếng trời, và tôi cũng có thể ngơ ngác nhìn sân trước”, Marcus nói.

Mỗi không gian đều được kết nối với nhau, Mohan nói: “Nó không phải là một chiếc hộp nhỏ tách biệt. Bạn ở trong một phòng và có thể nghe hoặc nhìn thấy mọi người ở không gian khác. Cảm giác kết nối này thực sự rất tuyệt vời và bạn không đơn độc”.

Khoảng sân trước nhà.

02.

Mohan gọi ngôi nhà này là “Ngôi nhà đang phát triển” và ông sẽ tiếp tục cải tạo nó theo nhu cầu hàng ngày của mình. 

“Nói chung, tôi thích những thứ không hoàn hảo”, Marcus nói. “Nhà của chúng tôi chứa đầy đồ nội thất cũ”.

Giường của Marcus là một chiếc bàn cà phê cũ mua từ Ấn Độ. Nó đủ lớn để đặt một tấm nệm lên và nặng đến mức phải chuyển vào nhà bằng cần cẩu. 

Chiếc tủ sách lớn trong phòng khách thực chất là một cánh cửa gỗ kiểu cổ, dày dặn, mộc mạc và có dấu vết của thời gian. “Mỗi lần bố con tôi mua đồ cũ, chúng tôi lại di chuyển đồ đạc để tìm chỗ thích hợp trong nhà. Vui lắm”, Marcus nói.

Ngắm ngôi nhà được bao quanh bởi 3 khu vườn xanh mát, quanh năm không cần bật điều hòa - Ảnh 7.

Ban công tầng 2.

Mohan tiếp tục: “Chúng tôi tận hưởng mọi ngóc ngách của ngôi nhà này”.

Phòng tắm tầng 2.

Marcus kết hôn vào tháng 8 năm ngoái. Sau khi cùng vợ chuyển đến ngôi nhà mới vào tháng 2 năm nay, Marcus đã biến phòng ngủ của mình ở nhà bố mẹ anh thành một studio.

Ngắm ngôi nhà được bao quanh bởi 3 khu vườn xanh mát, quanh năm không cần bật điều hòa - Ảnh 9.

Trên kệ là bộ sưu tập bàn ủi than cổ điển của Mohan

Giống như bố mẹ anh, Marcus và vợ anh là bạn cùng lớp. Họ đã dành 6 tháng để biến một căn hộ cũ thành một ngôi nhà mới. Phong cách của ngôi nhà mới rất giống với ngôi nhà của bố mẹ họ. “Mặc dù nó nhỏ hơn nhiều, nhưng chúng tôi đã cố gắng để làm cho nó trở nên cởi mở và xanh hơn.”

Gia đình Mohan trân trọng những kỷ niệm gia đình và trưng bày những bức ảnh gia đình từ nhiều thời kỳ khác nhau trong nhà.

Studio và phòng vẽ của Marcus được đặt ngay cạnh nhau.

Khu vực bàn ăn nối với sân giống như một bản sao của ngôi nhà của cha mẹ, nơi diễn ra các bữa ăn và họp mặt.

Không gian mở, xóa mờ ranh giới giữa trong nhà và ngoài trời, gió tự nhiên ùa vào đều là cách để thích nghi với địa phương trong điều kiện khí hậu nhiệt đới.

“Chúng tôi dành phần lớn thời gian ở nhà vào mỗi cuối tuần, dần dần bổ sung đồ đạc, đồng thời chăm sóc khoảng sân mới trồng để tạo cảm giác giống như một ngôi nhà hơn”, Marcus cho biết.

Phòng riêng và không gian thưởng trà của 2 vợ chồng.

Marcus và gia đình có cảm giác chậm rãi, thư thái – điều hiếm thấy ở Singapore, một thành phố có nhịp độ phát triển nhanh.

Một mảnh đất rộng được sử dụng làm sân vườn, ánh sáng vừa phải thể hiện kết cấu của đồ nội thất cũ và những bức tường thô ráp sẽ khiến bạn cảm thấy thư giãn hơn cả những món đồ nội thất đắt tiền hay một dinh thự quy mô lớn. 

if (pageSettings.allowAds) {
admicroAD.unit.push(function() {
admicroAD.show(‘admzonek1broje0’)
});
}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *