Nên chọn bồn tắm thế nào cho phù hợp?

Bồn tắm là một trong những món nội thất ngày càng được chú trọng. Nhiều người cho rằng tắm là khoảng thời gian để thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau ngày dài làm việc và bồn tắm đóng vai trò quan trọng trong việc này.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn bồn tắm không phù hợp sẽ khiến phòng tắm bị chật chội hoặc mang lại cho người dùng trải nghiệm không thoải mái.

Kiến trúc sư Duy Sơn – người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và thiết kế, thi công nội thất – đưa ra những tiêu chí để lựa chọn bồn tắm cho nhà ở dân dụng.

Về hình dáng bồn tắm, phổ biến nhất là hình chữ nhật, bầu dục, sau đó đến bồn tắm góc, bồn tắm tròn và bồn tắm hình vuông. Ngoài ra, đừng quên yếu tố kích thước. Hãy xác định không gian phòng tắm trước khi quyết định kích thước và hình dạng của bồn tắm.

Bồn tắm hình chữ nhật

Bồn tắm hình chữ nhật là bồn tắm truyền thống và phổ biến nhất, thường được lắp sát tường hoặc ở một góc để tối ưu không gian. Chỉ cần bạn lắp thêm rèm che, bồn tắm hình chữ nhật cho phép người dùng sử dụng thêm vòi sen.

Với những phòng tắm có diện tích nhỏ, bồn tắm hình chữ nhật là lựa chọn phù hợp. Thông thường, bồn tắm thường có chiều dài từ 150cm đến hơn 190cm và chiều rộng từ 70cm đến hơn 100cm.

Nên chọn bồn tắm thế nào cho phù hợp? - 1

Bồn tắm hình chữ nhật là loại bồn tắm phổ biến (Ảnh minh họa: Pinterest).

Bồn tắm hình bầu dục

Bồn tắm hình bầu dục cũng là loại bồn tắm phổ biến, mang phong cách cổ điển, nhẹ nhàng hơn so với bồn tắm hình chữ nhật. Hình dáng này phù hợp với hầu hết phòng tắm với nhiều kích cỡ khác nhau khiến người dùng dễ dàng lựa chọn mà không phải hy sinh quá nhiều không gian.

Bồn tắm góc

Bồn tắm góc được đặt vào vị trí góc của 2 bức tường, thích hợp với phòng tắm có diện tích vừa hoặc lớn. Trên thực tế, bồn tắm góc thường rộng hơn so với các mẫu thẳng.

Tuy nhiên, bồn tắm này ngắn hơn bồn thẳng nên có thể không thoải mái để di chuyển bên trong. Có nhiều kiểu bồn tắm góc, gồm mô hình đối xứng và không đối xứng trong đó góc được lệch sang trái hoặc sang phải.

Nên chọn bồn tắm thế nào cho phù hợp? - 2

Bồn tắm góc đòi hỏi phòng tắm có diện tích rộng (Ảnh minh họa: Pinterest).

Bồn tắm hình tròn

Bồn tắm hình tròn không phổ biến bằng các loại bồn tắm phía trên. Tuy nhiên, nếu thích cảm giác ở nhà giống như đang ở tiệm spa hay resort, bạn có thể thử trải nghiệm bồn tắm hình tròn.

Bồn tắm hình tròn phù hợp với chủ nhà có sở thích nhẹ nhàng, mộng mơ, thường là phái nữ. Điểm trừ của bồn tắm hình tròn là phải được đặt trong không gian phòng tắm đủ rộng rãi. 

Bồn tắm hình vuông

Bồn tắm hình vuông thường được các cặp đôi ưu tiên lựa chọn. Đây là loại bồn tắm có thể tích lớn nhất so với các hình dáng còn lại, phù hợp để hai người tắm cùng lúc. 

Về vật liệu của bồn tắm, hãy quan tâm đến yếu tố bảo trì và độ bền theo thời gian. Ngoài ra, độ chịu lực của sàn nhà cũng là chi tiết bạn cần lưu tâm khi lựa chọn vật liệu cho bồn tắm. Các vật liệu chính được sử dụng cho bồn tắm là nhựa, composite, kim loại, đá, gỗ, sứ và gốm.

Tùy thuộc vào tài chính, sở thích, mật độ sử dụng, chủ nhà có thể đưa ra các lựa chọn vật liệu phù hợp với gia đình. Trong đó, vật liệu gỗ, đá, sứ là những loại có giá thành khá đắt so với những vật liệu khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *