Khu vườn đẹp ấn tượng của cô gái 30 tuổi: Rau trái thu hoạch quanh năm mà chi phí cải tạo chỉ 10 triệu đồng

Khu vườn đẹp ấn tượng của cô gái 30 tuổi: Rau trái thu hoạch quanh năm mà chi phí cải tạo chỉ 10 triệu đồng

Diệu Linh (sinh năm 1994) yêu khu vườn rực rỡ sắc màu, yêu những loại rau quả tự mình ươm mầm, gieo trồng, tưới tắm.

Quyết định “bỏ phố về rừng”, rời Hà Nội để trở về “thảo nguyên xanh” Mộc Châu xinh đẹp, Phạm Diệu Linh (sinh năm 1994, quê Tuyên Quang) đã tự tay cải tạo rồi làm vườn, trồng đủ các loai rau củ cây trái, biến ước mơ từ thuở bé của chính mình thành hiện thực.

Khu vườn rộng 800m2 của Diệu Linh được nhiều người ví von như trang trại châu Âu nhờ lối kiến trúc farmhouse đặc trưng.

“Khu vườn của mình theo tổng thể ngôi nhà đều là phong cách farmhouse, mình trồng rau trong các khung gỗ hình vuông và chữ nhật. Lối đi giữa các khung rau được trải cỏ Nhật. Hiện tại vườn của mình đang trồng các loại rau mùa đông xuân như: Cải xoăn kale, cải cầu vồng, bó xôi, cải thảo, bắp cải, xà lách, cà chua…”, Diệu Linh cho biết, mỗi ngày cô đều dành thời gian để làm vườn, tỉ mỉ chăm chút từng góc nhỏ cho ngôi nhà và khu vườn của mình.

Khu vườn của Diệu Linh xinh xắn như một bức tranh.

Nằm giữa bản làng Mộc Châu, khu vườn của Diệu Linh ban đầu là mảnh đất um tùm cỏ mọc cùng chuồng heo và nhà kho gần như bỏ hoang. Vậy nên ngay sau khi chuyển tới đây, Diệu Linh đã dành rất nhiều thời gian để lên phương án cải tạo, làm sạch cỏ, đóng khung gỗ, tạo luống và trồng rau.

“Mình tự lên ý tưởng làm các khung rau và em trai hỗ trợ đóng khung. Sau đó 2 chị em đặt các khung xuống đất và cho đất vào đầy khung rau trồng như ngoài đất bình thường.

Theo mình, công đoạn vất vả nhất là chuẩn bị xới tơi đất, cho phân và trồng rau. Đến khi rau đã phát triển thì khâu chăm sóc cũng khá nhàn, bạn chỉ cần cho phân bón theo định kỳ khoảng 10 ngày 1 lần là được”, Diệu Linh sử dụng mô hình “giường trồng rau” để tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn và hỗ trợ cây trồng sinh sôi nảy nở.

“Trồng rau trong khung gỗ ngoài thẩm mỹ đẹp mắt cá nhân mình thấy dễ chăm sóc và hạn chế sâu bệnh lây lan từ cây này sang cây khác. Ngoài ra cũng đỡ xói mòn đất khi gặp trời mưa to”, cô nói thêm.

Diệu Linh mất tới vài năm để khu vườn được như bây giờ.

Chia sẻ thêm về chi phí làm ra khu vườn này, Diệu Linh cho biết tiền đầu tư chỉ hết tầm hơn 10 triệu. Chi phí này bao gồm tiền lắp đặt hệ thống tưới tự động, mua thanh gỗ pallet để 2 chị em tự đóng và hạt giống về tự gieo trồng.

“Khi cây con lớn lên thì mình nhổ ra và trồng theo hàng lối cho đẹp mắt và dễ chăm sóc. Sau mỗi vụ rau mình thường thu hoạch sau đó dọn sạch vườn, làm cỏ và để đất nghỉ. Nếu vụ mùa trước rau bị sâu bệnh bạn có thể rắc vôi bột, đảo đều đất để nghỉ tầm 1 tuần, thêm phân hữu cơ rồi xuống giống trồng lứa rau mới”, Diệu Linh cho hay.

Khu vườn nhỏ được quy hoạch gọn gàng, rau trái mùa nào thức nấy, quanh năm đều tốt tươi.

Chia sẻ lại quá trình cải tạo mảnh đất hoang để làm vườn, Diệu Linh nói: “Mình nhớ thời gian đầu, mới bắt tay vào làm khu vườn này, khi đó chưa có điều kiện để lắp hệ thống tưới tự động. Vườn rất rộng và ngày nào mình cũng phải tưới tay bằng vòi nước mềm. Thời điểm đó đúng lúc nắng nóng cao điểm, mình khá mệt nhưng cũng rất vui khi hàng ngày được chăm sóc cho khu vườn. Mình nghĩ nếu ai không yêu thiên nhiên thì sẽ buồn chán với công việc làm vườn này”.

Để hạn chế sâu bệnh và dễ chăm sóc, Diệu Linh chọn trồng các loại rau củ quả theo mùa. Đồng thời, cô cũng cho biết, rau trồng đúng mùa mùi vị cũng sẽ ngon hơn.

Tính đến hiện tại, khu vườn của Diệu Linh đã có thể cung cấp đủ các loại rau củ quả theo mùa quanh năm cho các bữa ăn. Nhiều thời điểm, Linh cũng thường hái rau củ quả có trong vườn gửi về cho gia đình ở Tuyên Quang hoặc bạn bè, hàng xóm.

Trồng vườn theo phương châm “mùa nào thức nấy”, khu vườn của Diệu Linh lúc nào cũng bội thu đủ các loại rau củ quả ngon và sạch.

Linh cũng trồng thêm rất nhiều hoa.

“Sau khi quyết định bỏ phố về rừng và được làm công việc mình yêu thích, mình cảm thấy rất hạnh phúc và bình yên. Hiện tại, sức khỏe tinh thần của mình đã ổn hơn rất nhiều”, từng có khoảng thời dài đối mặt với rối loạn lo âu và trầm cảm nhưng hiện tại, Diệu Linh cho biết mình đã có thể sống an nhiên mỗi ngày.

“Khu vườn có ý nghĩa rất đặc biệt với mình. Ngoài để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, khu vườn còn giúp mình có những giây phút an yên mỗi khi được trồng và ngắm những cây rau mình chăm sóc lớn dần từng ngày”, Linh tâm sự.

if (pageSettings.allowAds) {
admicroAD.unit.push(function() {
admicroAD.show(‘admzonek1broje0’)
});
}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *