Gia đình 4 người về quê xây nhà rộng 12.000m2: Không điều hòa, con người và thiên nhiên cùng tồn tại

Gia đình 4 người về quê xây nhà rộng 12.000m2: Không điều hòa, con người và thiên nhiên cùng tồn tại

Kiến trúc sư Daxiong đã sống ở Thượng Hải hơn 10 năm. Cách đây 5 năm, anh cùng vợ và hai con chuyển đến vùng quê Sùng Minh (một hòn đảo ở Thượng Hải, Trung Quốc) để định cư.

Tại 12.000m2 đất cằn cỗi ven sông, gia đình kiến trúc sư Daxiong đã xây dựng trang trại với đầy đủ ruộng lúa, vườn lương thực và ao sen. Ngoài ra còn có nhà thuyền, “nhà hát” trên ruộng lúa, xưởng mộc, góc dệt vải… Nhưng trước đó, việc làm thế nào để khai mở đất hoang, xây dựng một ngôi nhà mát mẻ quanh năm mà không cần điều hòa, sống một đời sống tự cung tự cấp trong xã hội hiện đại là cả 1 quá trình dài và đầy ắp những câu chuyện thú vị.

01.

Gia đình 4 người của Daxiong sống ở trang trại Chunting trên đảo Sùng Minh, mất khoảng một giờ lái xe từ trung tâm thành phố Thượng Hải. Trang trại được bao quanh bởi những cánh đồng lúa, dòng sông và những ngôi nhà dành cho một gia đình.

Khung cảnh thiên nhiên thơ mộng của nơi này.

Vào mùa đông, khi bọn trẻ được nghỉ học, Daxiong thường đưa gia đình về quê ở Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc. Năm 2008, anh đến Thượng Hải làm việc. Sau nhiều năm, anh mở công ty và thiết kế, đồng thời xây dựng một ngôi nhà ở quê hương mình tên là “Xijiang House”, nơi anh có thể nhìn thấy toàn cảnh hoàng hôn lãng mạn ở phía Tây.

Mỗi mùa đông, gia đình Daxiong sẽ quay trở lại quê nhà.

Anh nhớ lại: “Tôi lớn lên bên bờ sông Dương Tử, sau đó chuyển đến Thượng Hải với niềm khao khát được sống ở thành phố – nơi tôi đã ở hơn 10 năm. Cảm giác tự do lớn lên ở vùng nông thôn đã thiêu đốt trong tôi mọi cảm giác khao khát trụ lại Thượng Hải”.

Đến năm 2012, Daxiong đã 36 tuổi và vợ của mình là Moqi sắp chào đón con gái đầu lòng. Moqi cũng lớn lên ở vùng nông thôn. Họ tìm được tiếng nói chung từ đó và quyết tâm bán căn nhà của mình ở trung tâm Thượng Hải để trở về Xijiang House. Trong 5 năm đầu sống ở đây, Daxiong vẫn có thể thực hiện những thiết kế mà mình thích và gia đình sống một cuộc sống vô tư không hoạch định gì cả, vui vẻ, thoải mái và tự do.

Tuy nhiên, khi con gái lớn lên 5 tuổi, họ nhận ra rằng việc cho con đi học là quá bất tiện. Sau khi cân nhắc tình hình, gia đình chuyển về quê hương của Moqi là đảo Sùng Minh, Thượng Hải. 

“Chúng tôi vẫn chọn cuộc sống nông thôn. Ý tưởng là làm thế nào để tái tạo một ngôi nhà tự nhiên”, Daxiong nói.

Vùng đất này ban đầu là đất bán nông nghiệp. Những cánh đồng nhỏ nằm rải rác xung quanh vùng trũng, cỏ cao rậm rạp. Tuy nhiên, nơi đây có rừng và sông rất nên thơ nên Daxiong đã quyết định “khai hoang” tại đây.

Gia đình 4 người ở Thượng Hải về quê xây nhà rộng 12000m2: Không điều hòa, con người và thiên nhiên cùng tồn tại - Ảnh 4.

“Tôi là một nhà thiết kế có xu hướng cầu toàn, và tôi phải làm việc trong bản chất hoàn toàn không bị con người điều khiển nên ý tưởng xây dựng thường rất điên rồ”, anh Daxiong thừa nhận.

Daxiong chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng trang trại; tiến độ sản xuất nằm dưới sự kiểm soát của Moqi; mẹ vợ anh giúp điều phối các mối quan hệ hàng xóm, tuyển dụng các đội xây dựng và chịu trách nhiệm đưa đón trẻ đến trường. Theo lời của Daxiong, ba người họ là một đội không thể tách rời và bố vợ luôn ủng hộ anh.

02.

Sau khi sinh con gái lớn Chu Chu, vợ của Daxiong tiếp xúc với mô hình nông nghiệp bền vững và bắt đầu quan tâm đến nó. Anh cũng tham gia các khóa đào tạo có hệ thống.

Daxiong nói: “Tôi rất đồng ý với quan niệm này, rằng có mối quan hệ cộng sinh giữa con người và thiên nhiên, con người và xã hội, vì vậy tôi ủng hộ Moqi thực hiện ước mơ về một trang trại của cô ấy”.

Dưới sự chăm sóc của Moqi, cả nhà không chỉ có ruộng lúa mà còn có cả vườn cây lương thực gồm cà chua, cà tím, dưa chuột, nho, dâu tây, đào,… với sản lượng đủ để gia đình ăn và cho du khách thưởng thức.

Các hoạt động canh tác bận rộn tuân thủ nghiêm ngặt các mùa vụ và cố gắng sử dụng những hạt giống cũ đã được truyền lại trong nhiều năm. Điều này có lợi hơn cho việc duy trì đa dạng sinh học và tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hoặc thuốc diệt cỏ.

Đàn vịt trên đồng lúa nhà Daxiong.

Con người cũng là một phần của hệ sinh thái này. Hai phòng tắm của 2 con đều nằm trên cánh đồng lúa và được gọi là “Moonlight 1” và “Moonlight 2”. Đặc biệt, phòng tắm có hình nón được làm hoàn toàn bởi tre và vải dệt thoi, phần dưới khoét rỗng. Bằng cách này, người ở bên trong có thể nhìn thấy một góc ruộng lúa và cảm nhận được gió thổi đến từ mọi hướng.

Đường ống nhà vệ sinh được nối với bể lên men nối ngầm nhằm bổ sung độ phì nhiêu cho ruộng lúa, ruộng rau, để “nước phân không chảy ra ruộng người khác”.

Ao sen nhà Daxiong.

Cuộc sống của gia đình gắn liền với cánh đồng và trang trại này. Ông nói rằng một nguyên tắc trong việc thiết kế là lấy thiên nhiên làm nguồn cảm hứng.

Gia đình 4 người ở Thượng Hải về quê xây nhà rộng 12000m2: Không điều hòa, con người và thiên nhiên cùng tồn tại - Ảnh 8.

Tại nhà của Daxiong, căn bếp mở không chỉ có đầy đủ các món đồ dùng nhà bếp mà còn có một “quầy bar” – nơi bạn có thể ngắm nhìn cánh đồng lúa.

Một nguyên tắc khác là tất cả các cơ sở không gian đều dựa trên các yêu cầu về chức năng và hình thức bên ngoài là ít quan trọng nhất.

Nhà và kênh nước ở một bên

Gia đình 4 người ở Thượng Hải về quê xây nhà rộng 12000m2: Không điều hòa, con người và thiên nhiên cùng tồn tại - Ảnh 10.

Thiết bị thông gió trên mái nhà.

Daxiong cho biết, cấu trúc sinh thái ở đây có nhiều hình dạng khác nhau nhưng hầu như mọi không gian đều từng trải qua thử thách của bão. Ngoài ra, căn nhà cũng không được lắp đặt điều hòa.

Một không gian để khách du lịch trải nghiệm nghề dệt vải cũng được thiết kế trong khuôn viên rộng 12.000m2 này. Tại đây, khách du lịch không chỉ được nghe kiến thức về vải dệt tại nhà mà còn được xem các phương pháp dệt truyền thống, vô cùng thú vị.

“Trại căn cứ” được xây dựng phía trên các con đường nội bộ và có 1 con sông chảy qua, không chiếm đất nông nghiệp. 

Khu vực chung rộng rãi của “trại căn cứ” đủ để sử dụng hàng ngày, ngoài ra còn có một khu vực được dành riêng làm xưởng vẽ và phòng làm mộc của Daxiong.

03.

Ao sen được nối với đường thủy chảy qua “trại căn cứ” và uốn khúc vào con sông nhỏ bao quanh. 

Chèo thuyền qua ao sen là hoạt động được cả nhà rất yêu thích.

Năm 2013, một năm sau khi Daxiong rời Thượng Hải, anh đã đi vòng quanh bán cầu bắc để thực hiện ước mơ du lịch vòng quanh thế giới. Trong chuyến đi đó, anh đã nhìn thấy rất nhiều sông và tàu. Anh nhận ra rằng việc sở hữu một chiếc thuyền không nhất thiết phải là một điều xa xỉ. Một chiếc thuyền nhỏ có thể mang lại những môn thể thao dưới nước lành mạnh và một cuộc sống phóng khoáng, thanh lịch. 

Gia đình 4 người ở Thượng Hải về quê xây nhà rộng 12000m2: Không điều hòa, con người và thiên nhiên cùng tồn tại - Ảnh 14.

Tổng cộng có 11 chiếc thuyền ở nhà của Daxiong.

Daxiong cũng thiết kế một “con đường hoàng hôn” cho bạn bè và những vị khách đến thăm trang trại. Họ có thể chèo thuyền trước khi mặt trời lặn, trải nghiệm hệ sinh thái và môi trường sống xung quanh trang trại từ góc nhìn gần mặt nước. 

Gia đình 4 người ở Thượng Hải về quê xây nhà rộng 12000m2: Không điều hòa, con người và thiên nhiên cùng tồn tại - Ảnh 15.

Nhà thuyền và bến du thuyền do Daxiong xây dựng.

Ông đã trang bị một “bến tàu” cho mỗi chiếc thuyền có thể hạ thủy. Mỗi “bến tàu” đều được trang bị một nhà thuyền bằng gỗ tuyết tùng, có thể chứa nhiều người nghỉ ngơi và qua đêm, giống như một nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng trên mặt nước. Hương thơm gỗ của gỗ tuyết tùng rất mơ hồ và mang tới cảm giác chữa lành. Các nhà thuyền không có điều hòa nhưng hầu hết đều có cửa sổ lớn hoặc thậm chí có cả chục cửa ra vào, cửa sổ hướng ra ruộng lúa nên việc thông gió không bị cản trở. Một số nhà thuyền thậm chí còn có cửa sổ trên mặt đất nên ngồi trên thuyền cũng có thể nhìn thấy những chiếc thuyền đi qua bên dưới.

04.

Daxiong cho biết: “Hệ thống sinh hoạt của gia đình chúng tôi tương đối hoàn thiện, chúng tôi mong rằng sẽ có nhiều người hơn hiểu được vẻ đẹp của thiên nhiên. Mọi hoạt động lành mạnh và có lợi cho sự phát triển thể chất và tinh thần đều có thể diễn ra ở đây. Chúng tôi chọn mở rộng chức năng của ngôi nhà này để được sống hòa mình với thiên nhiên”.

Gia đình 4 người ở Thượng Hải về quê xây nhà rộng 12000m2: Không điều hòa, con người và thiên nhiên cùng tồn tại - Ảnh 16.

Khung cảnh mỗi buổi chiều hoàng hôn.

Gia đình 4 người ở Thượng Hải về quê xây nhà rộng 12000m2: Không điều hòa, con người và thiên nhiên cùng tồn tại - Ảnh 17.

Nhà hát được thiết kế trên cánh đồng lúa.

“Nhà hát ruộng lúa” hình nón, được thiết kế bên cạnh bếp là nơi tiêu biểu cho việc sử dụng hoàn toàn lau sậy, tre, gỗ tuyết tùng. Hàng trăm cây tre dài 10 mét được xây dựng thành cấu trúc giống kim tự tháp và trở thành mái nhà được bao phủ bởi lau sậy. 

“Lúc đó tôi rất đau đầu. Hình thức lắp ráp ban đầu của những cây tre này không đạt yêu cầu. Đột nhiên một cơn gió ập đến, những cây tre đang thi công bị thổi bay”, Daxiong kể.

Tầng trung tâm của nhà hát ruộng lúa được lát sỏi và được bao quanh bởi một vòng tròn bằng gỗ tuyết tùng. Mọi người có thể ngồi, nằm, tập yoga, thiền, ở một mình hoặc tụ tập để trò chuyện. Mái tre rất thấp nên xung quanh sân khấu ruộng lúa không có vật cản. Ngồi trên một tấm ván gỗ, nhìn cánh đồng lúa sau lưng và những vạt nắng chiều đang chiếu xuống đầu là cảm giác vô cùng thích thú.

Gia đình 4 người ở Thượng Hải về quê xây nhà rộng 12000m2: Không điều hòa, con người và thiên nhiên cùng tồn tại - Ảnh 18.

Ngôi nhà tranh đang xây dựng dưới ánh hoàng hôn.

Ngay cả giữa mùa hè, trong ngôi nhà tranh có gió mát. Ngồi ở đây, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh khu vườn, cánh đồng, đàn ngỗng trắng và dòng sông chảy xiết.

Không gian công cộng và cabin được làm từ gỗ tuyết tùng trên tầng 2 của “Basecamp”.

05.

Gia đình 4 người ở Thượng Hải về quê xây nhà rộng 12000m2: Không điều hòa, con người và thiên nhiên cùng tồn tại - Ảnh 20.

Hai cô con gái nhỏ của Daxiong thoải mái vui chơi.

Khi Daxiong và Moqi có thời gian rảnh, họ còn đưa các con đi tham quan thành phố, xem các viện bảo tàng, bảo tàng khoa học và cảm nhận dòng xe cộ tấp nập cùng hàng ngàn ánh đèn.

Daxiong nói: “Chúng tôi có thể nhanh chóng chuyển đổi cuộc sống giữa thành phố và nông thôn ở Thượng Hải. Tôi cảm thấy rằng nếu bạn không tự do trong thời thơ ấu, bạn sẽ không bao giờ được tự do trong cuộc sống của mình. Trẻ em có khí chất và động lực bẩm sinh, rất giống với nhịp điệu đổi mới tự nhiên của vạn vật”.

Da Xiong nhìn thấy niềm đam mê cuộc sống, khả năng thích ứng và sự tò mò ở các cô con gái của mình.

06.

Những người đến nơi đây trong thời gian ngắn có thể đọc sách, làm việc và uống trà ở một góc mát mẻ vào buổi sáng, sau đó vào bếp bận rộn vào buổi trưa. Họ thậm chí còn trở thành tình nguyện viên, giúp Daxiong chuẩn bị bữa ăn, dọn bàn, dọn tiệc đãi khách đã đặt tiệc ao sen. 

Daxiong cho biết họ sẽ không định nghĩa nơi đây là một địa điểm “dịch vụ” và những người đến trải nghiệm nó không phải là “người tiêu dùng” theo nghĩa thông thường mà là “những du khách bền vững”.

“Khi mọi người liên hệ với tôi và đặt thời gian đến, tôi sẽ nói rất rõ ràng về nội quy. Ví dụ ở đây trà và cà phê đều có sẵn nhưng bạn phải tự pha đồ uống. Bếp dã chiến mở cửa cho tất cả mọi người và khách. Chúng tôi chắc chắn có thể cung cấp các bữa ăn làm sẵn, nhưng với nhân lực và nguyên liệu hạn chế. Bạn nên đặt trước để được cung cấp đầy đủ”, Daxiong nói.

Gia đình 4 người ở Thượng Hải về quê xây nhà rộng 12000m2: Không điều hòa, con người và thiên nhiên cùng tồn tại - Ảnh 22.

Những chiếc lều rực rỡ sắc màu trên ruộng lúa.

Bạn có thể ở trong nhà thuyền hoặc nhà gỗ nhựa thông trong khu cắm trại, hoặc có thể thuê lều, hoặc thậm chí mang theo chăn ga gối đệm của riêng mình và cắm trại tùy thích. 

Daxiong cho biết cuộc sống của họ ở đây phải tự cung tự cấp: “Moqi rất thích đồ thủ công. Những năm gần đây cô ấy hiếm khi đến trung tâm mua sắm. Nhiều quần áo, mũ, giày, tất và một số quần áo của tôi và con gái tôi đều do cô ấy may. Về cơ bản, chúng tôi tự túc về thực phẩm, quần áo, nhà ở và giao thông bền vững về mặt sinh thái và môi trường. Thật bất ngờ, hai năm trước, trang trại cũng trở nên bền vững về mặt kinh tế. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là chúng tôi đã thu hồi được chi phí xây dựng. Song, tôi cũng không quá đặt nặng về điều đó”.

Theo lời của Daxiong, điều gia đình họ đang khám phá không phải là cách làm nông nghiệp mà là cách tồn tại trong tự nhiên và sống trên đồng ruộng trong môi trường hiện đại.

Gia đình 4 người ở Thượng Hải về quê xây nhà rộng 12000m2: Không điều hòa, con người và thiên nhiên cùng tồn tại - Ảnh 23.

Daxiong đang thành lập một hệ thống tình nguyện viên: “Tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ có nhiều người hơn có thể đến và trải nghiệm trang trại này”.

“Không có sự phân biệt tốt hay xấu giữa thành thị và nông thôn. Định cư ở đâu chỉ là sự lựa chọn. Nhìn chung, cuộc sống của chúng ta về cơ bản không bị ảnh hưởng bởi những xu hướng hay nhịp điệu bên ngoài, và chúng ta có thể đưa ra những quyết định hàng ngày theo ý mình”, Daxiong nhấn mạnh.

if (pageSettings.allowAds) {
admicroAD.unit.push(function() {
admicroAD.show(‘admzonek1broje0’)
});
}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *