Cặp vợ chồng xây nhà có thiết kế bể bơi treo siêu độc đáo, giành giải thưởng căn nhà của năm

Cặp vợ chồng xây nhà có thiết kế bể bơi treo siêu độc đáo, giành giải thưởng căn nhà của năm - Ảnh 3.

Cặp vợ chồng xây nhà có thiết kế bể bơi treo siêu độc đáo, giành giải thưởng căn nhà của năm

Căn nhà này được thiết kế bởi một cặp vợ chồng kiến trúc sư.

Sau khi sử dụng thiết kế bể bơi treo rất đặc biệt này, không gian của căn nhà như được nâng lên rất nhiều lần, thông thoáng và mát mẻ suốt quanh năm.

Tại Singapore với nền nhiệt từ 25 đến 35 độ C, trong căn nhà này, điều hoà hầu như không bao giờ được sử dụng.

Cặp vợ chồng xây nhà có thiết kế bể bơi treo siêu độc đáo, giành giải thưởng căn nhà của năm - Ảnh 1.

Bể bơi nằm trên tầng hai.

Cặp vợ chồng xây nhà có thiết kế bể bơi treo siêu độc đáo, giành giải thưởng căn nhà của năm - Ảnh 2.

Gwen và chồng Berlin ngồi nói chuyện ngay tại khu vực thư giãn bên cạnh bể bơi.

Sau khi hoàn thành căn hộ, hai vợ chồng đưa mẹ đến sống cùng. Tuy 3 thế hệ ở cùng nhau trong 1 căn nhà có diện tích không quá lớn nhưng đều cảm thấy vô cùng hài lòng: “Tôi cảm thấy rất thoải mái khi sống trên tầng 3. Phía đông có khu vườn và đồng cỏ. Phía Tây là mặt nước và hình ảnh phản chiếu của bể bơi, cả nhà tôi cảm thấy cuộc sống rất hạnh phúc”, mẹ của Gwen nói.

01.

Căn nhà có tên là “Open House”, nằm ở bờ biển phía đông của Singapore. Đó là một ngôi nhà nằm xen kẽ trong một dãy nhà, có diện tích khoảng 220m2. 

Một điểm khó khăn nữa là hai mặt chiếu sáng hướng về phía Đông và phía Tây. Ở những vùng nhiệt đới, nếu căn nhà đón nắng hướng Tây mà thiết kế không tốt sẽ tích tụ rất nhiều nhiệt trong nhà.

Cặp vợ chồng xây nhà có thiết kế bể bơi treo siêu độc đáo, giành giải thưởng căn nhà của năm - Ảnh 3.

Tuy nhiên, 2 vợ chồng đã thiết kế một ngôi nhà 4 tầng trong suốt và thoáng mát cho cả gia đình trước những hạn chế này. Công trình có kết cấu giống như một khối thủy tinh nhờ hệ cửa kính ôm trọn ngoại thất, hài hòa với màu xanh của sân vườn bao quanh.

Tiếp theo, 2 vị kiến trúc sư quyết định đặt hồ bơi thích hợp để tắm nắng ở phía Tây xa xôi, di chuyển các phòng khác về phía Đông, vì phía Đông có cây cối chắn, ánh nắng vào buổi sáng sẽ không quá gay gắt. Gió thổi vào từ các tầng khác nhau và sau khi đi qua bể bơi, không khí trở nên mát mẻ hơn. Đồng thời, tấm kính lớn được sử dụng trong nhà có một số khe hở để không khí nóng có thể thoát ra ngoài.

Ít ai nghĩ đến việc đặt bể bơi trên tầng 2 chỉ vì lý do, nếu đặt ở tầng 1 thì sẽ chiếm diện tích quá nhiều. Còn nếu đặt trên mái nhà thì sẽ không dễ sử dụng và không thể ngắm cảnh được.

Cặp vợ chồng xây nhà có thiết kế bể bơi treo siêu độc đáo, giành giải thưởng căn nhà của năm - Ảnh 4.

Diện tích tầng một.

Bể bơi mang đến những điều ngạc nhiên khác nhau trong trải nghiệm sống của các thành viên, chẳng hạn như vào buổi chiều, cái nắng gắt ở phía Tây chiếu xuống những mặt hồ, phản chiếu lên bức tường những vạt sóng lấp lánh. Và ban đêm thì đặc biệt yên bình.

Nếu để ý kĩ hơn, bạn sẽ thấy một chiếc cửa sổ tròn được mở ở phía bể bơi, nhìn ra mặt nước, bạn có thể nhìn thấy khu vườn ở tầng một. Người ngồi ở tầng một cũng có thể ngắm nhìn những người đang bơi lội ở tầng hai.

Ngay bên dưới hồ bơi là khu vực nhà bếp ở tầng một. Tại đó có ba cửa sổ nhỏ phía dưới mang lại một chút ánh sáng tự nhiên cho tầng một.

Để đảm bảo ánh sáng và độ thông gió, toàn bộ mặt tiền bằng kính ở tầng 1 được nâng lên chừng 4,5m, phía trên trần có lắp thêm một vài chiếc quạt. Nhờ đó, căn nhà luôn thoáng mát. 

“Chiếc quạt được sử dụng là quạt tiết kiệm năng lượng. Ban ngày chúng tôi không cần điều hòa. Chúng tôi chỉ bật trong phòng ngủ khi ngủ vào ban đêm để ngăn muỗi và giúp phòng có cảm giác thoáng khi hơn”, Berlin nói.

Chiếc cửa ngoài cùng dày 6 inch, được làm bằng hai lớp gỗ đặc kẹp giữa các hốc, có tác dụng cách nhiệt, ngăn hơi nóng từ phía Tây xâm nhập vào nhà.

Cặp vợ chồng xây nhà có thiết kế bể bơi treo siêu độc đáo, giành giải thưởng căn nhà của năm - Ảnh 5.

“Open House” mới xây nên cây cối vẫn chưa bao phủ kín khắp căn nhà, bạn bè đi ngang qua cũng có thể nhìn thấy và chào hỏi.

Thời gian xây dựng và hoàn thiện “Open House” mất 20 tháng, gấp đôi thời gian xây dựng một ngôi nhà phố thông thường.

Sau khi hoàn thành, ngôi nhà đã giành được “Giải thưởng Ngôi nhà của năm” do Viện Kiến trúc sư Singapore (SIA) bình chọn vào năm 2016.

Cặp vợ chồng xây nhà có thiết kế bể bơi treo siêu độc đáo, giành giải thưởng căn nhà của năm - Ảnh 6.

Phòng ngủ chính ở tầng hai.

Hai vị kiến trúc sư cũng cho biết, việc đặt phòng tắm bên ngoài còn có một ưu điểm khác đó là, sau khi bơi, bạn bè có thể đi thẳng vào phòng tắm từ hồ bơi mà không cần đi qua phòng. 

Khi mở hết rèm, bạn có thể nhìn thẳng ra hồ bơi từ phòng ngủ, cảm giác như một biệt thự nghỉ dưỡng.

Hơn nữa, phòng ngủ chính còn có thể ngắm nhìn toàn bộ khu vườn ngoài cửa sổ. Vào lúc 5 giờ chiều, những đàn chim, lũ vẹt sẽ bay về. Còn tới sáng, những chú sóc sẽ chạy nhốn nháo giữa các cành cây.

Cây trồng trước cửa nhà, nơi chim làm tổ.

Diện tích nhà phố có thể dùng làm sân vườn rất hạn chế. Phía sau nhà chỉ có một diện tích nhỏ nên cô cũng trồng rất nhiều loài cây ăn quả khác nhau.

Sân để xe là nơi đón nhiều ánh nắng nhất, đất lại nông nên cô cũng trồng thêm những cây dứa. Theo thời gian, đám dứa được trồng đã phát triển thành một tấm màn xanh, cũng có thể bảo vệ sự riêng tư bên hồ bơi.

Sau nhà trồng rất nhiều cây ăn quả khác nhau như chanh dây, chanh, sung, chuối, đu đủ…

Cô cũng sử dụng khu vườn thông với phòng khách làm khu vườn ươm vì nằm ở phía Đông, ánh nắng dễ chịu hơn cho cây khi cây xanh lớn lên có thể cấy sang các khu vực khác trong nhà.

Nhiều thiết kế chi tiết của “Open House” cũng đảm bảo tính thông thoáng.

Trong một ngôi nhà phố dài và hẹp, nếu đóng kín cầu thang, không gian sẽ rất nhỏ. Vì vậy, cầu thang cũng được thiết kế trong suốt, chủ yếu được làm bằng các thanh thép mỏng và gỗ nguyên khối. Các chi tiết gỗ nguyên khối của bậc thang rất đặc biệt, chúng được làm từ những dải nhỏ, mỏng có khoảng trống giữa chúng để tăng độ thông thoáng và ánh sáng.

Vào ban đêm, ánh sáng chiếu qua các khoảng trống, giúp mọi người dễ dàng nhìn thấy từng bậc thang, giúp việc đi lại trở nên an toàn hơn.

Vật liệu xây dựng cho ngôi nhà rất đơn giản.

02.

Phòng tắm nắng trên tầng 4.

“Open House” có tổng cộng 4 tầng. Tầng 2 là phòng ngủ chính, tầng 3 là nơi dành cho gia đình 3 người nhà Gwen, còn 2 mẹ sống trên tầng 4. 

Vì không có thang máy nên khi thiết kế tầng 3 và tầng 4, 2 vợ chồng cố gắng hoàn thiện các công năng hơn, có chức năng chuẩn bị bữa ăn và không gian sinh hoạt riêng để không cần phải lên tầng 1 thường xuyên. Gwen cũng thiết kế không gian trồng cây riêng cho hai bà mẹ để họ có thể trồng rau và hoa theo ý muốn.

Về không gian bếp, nhiều người ở Singapore tách riêng bếp khô và bếp ướt và đặt bếp ướt ở sân. Tuy nhiên, Gwen muốn tầm nhìn phải dành cho phòng khách nên đã kết hợp bếp khô và bếp ướt thành 1. Bếp có cửa kính tích hợp, dễ dàng đóng mở, thuận tiện cho việc giao tiếp với các thành viên trong gia đình khi nấu nướng mà vẫn ngăn được mùi thức ăn.

Toàn bộ không gian có tầm nhìn rất thoáng đãng.

Trong nhà sử dụng rất nhiều món đồ được 2 vợ chồng mang về sau những chuyến du lịch nước ngoài.

Căn nhà sử dụng nhiều món đồ có những phong cách từ thời Trung cổ đến thời hiện đại, tạo cảm giác kéo dài thời gian.

Gwen hy vọng có thể đưa cha cô đến sống cùng cô trong tương lai. Thật tình cờ, mảnh đất cạnh nhà đã được hàng xóm rao bán, cô đã ngay lập tức mua lại và có dự định mở rộng để đáp ứng với những thay đổi trong gia đình. Chẳng hạn, 10 năm tới con trai lớn lên sẽ có không gian riêng, bố mẹ phải lắp thang máy khi về già.

“Bố mẹ chồng tôi đều thích trồng trọt. Trong quá trình mở rộng nhà mới, chúng tôi đang tính toán xây thêm diện tích trồng cây cho họ”, Gwen nói.

Cặp vợ chồng xây nhà có thiết kế bể bơi treo siêu độc đáo, giành giải thưởng căn nhà của năm - Ảnh 15.

Cả hai vợ chồng cho biết sau khi sống ở đó, tất cả các thành viên trong nhà đều thấy vô cùng hài lòng: “Sau khi xây nhà, tôi bận rộn với công việc đến mức gần như không thích thú với ngôi nhà. Phải đến khi dịch bệnh, tôi mới nhận ra mình đã có nhà và không gian đẹp biết bao. Thực sự nó rất tuyệt vời. Thật hạnh phúc khi ba thế hệ có thể cùng nhau chung sống. Ban đầu tôi tưởng có thể sẽ có nhiều khó khăn. Hoá ra điều chúng ta mong muốn thực ra rất đơn giản, chỉ là cả gia đình có thể chung sống hạnh phúc với nhau”

if (pageSettings.allowAds) {
admicroAD.unit.push(function() {
admicroAD.show(‘admzonek1broje0’)
});
}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *